ในโลกยุคปัจจุบัน  คนไทยไม่น้อยที่ติดการใช้สื่อออนไลน์  อินเตอร์เน็ตเพื่อการค้นหาข้อมูล  ข่าวสารต่างๆ  โดยเฉพาะ Facebook  , Lineที่นิยมใช้กันมาก ในการติดต่อสื่อสารกับเพื่อน  พี่น้อง  หรือการค้าธุรกิจต่างๆ  แต่ทราบหรือไม่ว่าสื่อออนไลน์เหล่านี้ เป็นเหมือนดาบสองคม  หลายคนคงเคยได้ยินข่าวการลักพาตัว  การหลอกพาเด็กและเยาวชนไปล่วงละเมิดทางเพศ หรือหลอกเป็นเหยื่อให้โอนเงินจากเพื่อนชาวต่างชาติ   เป็นต้น  เด็กบางคนเล่น Facebook  , Line ในแต่ละวันไม่ต่ำกว่า 3-4 ชั่วโมง ทำให้ผลการเรียนลดลง  ขาดปฏิสัมพันธ์กับโลกภายนอก เพราะก้มมองแต่หน้าจอโทรศัพท์มือถือตลอดเวลา
เรามาดูถึงข้อดีข้อเสียของสื่อประเภท Facebook  , Line กันดีกว่า ว่ามีอะไรบ้างและเราจะใช้อย่างไรให้เป็นประโยชน์และป้องกันอันตรายจากการใช้งานสื่อเหล่านี้ได้อย่างไร

ข้อดี  สามารถค้นหาข้อมูลได้รวดเร็ว เพียงพกโทรศัพท์มือถือเครื่องเดียว  ทำการค้า  ติดต่อเพื่อน  ญาติพี่น้อง ธุรกิจได้สะดวก  ประหยัดเวลา

ข้อเสีย
1.    ข้อมูลส่วนตัวถูกเผยแพร่ได้ง่าย รวดเร็ว และไม่สามารถแก้ไขหรือกู้คืนมาได้  และมีการนำข้อมูลไปใช้เพื่อหาผลประโยชน์ในทางเสียหายและเสียชื่อเสียงกับเจ้าของข้อมูลได้
2.    ข้อมูลข่าวสารอาจเป็นเรื่องไม่จริง  ข่าวลือ และไม่สามารถควบคุมได้
3.    ข้อมูลข่าวสารที่ลงไปอาจเป็นช่องทางให้ผู้ไม่หวังดีรับรู้ความเคลื่อนไหวของเจ้าของข้อมูล  เช่น  โจรผู้ร้ายอาจเข้าปล้นบ้านเมื่อเวลาเจ้าของบ้านแชร์สถานะว่าตอนนี้ไม่อยู่บ้าน ไปทำธุระ เป็นต้น
4.    เวลามีเรื่องไม่สบายใจ ไม่ควรเขียนลงในสื่อ Facebook  , Line เพื่อระบายความในใจ เพราะอาจนำมาซึ่งผู้ไม่หวังดีใช้ประโยชน์ในการล่อลวงในภาวะที่กำลังสับสน หรือการระบายความไม่พอใจในที่ทำงาน เพื่อนร่วมงาน หากมีเพื่อนร่วมงานหรือเจ้านายเช้าไปอ่านเจออาจนำมาซึ่งความบาดหมางใจกัน
5.    ไม่ควรลงข้อความ เรื่องราวเกี่ยวกับ ชาติ  ศาสนา  สถาบันพระมหากษัตริย์  เพราะหากมีคนที่มีความเห็นไม่ตรงกันเข้ามาอ่านจะทำให้เกิดการทะเลาะวิวาท
6.    ไม่ควรเขียนว่ากล่าว ด้วยถ้อยคำรุนแรง  เพราะแสดงให้เห็นถึงอารมณ์ที่ไม่มั่นคง  ส่งผลเสียต่อเจ้าของช้อความ
7.    มีความเป็นส่วนตัวน้อยลง  การถ่ายภาพที่ไม่เหมาะสม  ภาพส่วนตัวที่ไม่ควรเปิดเผย อาจถูกนำลงโดยการแชร์ผ่านเครือข่ายส่งผลให้เกิดความเสียหายต่อชื่อเสียง และกลายเป็นข่าวใหญ่ได้ภายในเวลาเพียงข้ามคืน

แม้ว่าสื่อออนไลน์ ทั้ง Facebook  , Line  อินเตอร์เน็ต  อาจมีประโยชน์ในการติดต่อสื่อสาร ค้นคว้าหาข้อมูลที่สะดวก รวดเร็ว  แต่พิษภัยของสื่อเหล่านี้ก็มีมากดังที่กล่าวไปแล้ว  เพราะคนส่วนใหญ่ทุกวันกลายเป็นสังคมก้มหน้า  ไม่มีการพูดคุยกับคนรอบข้างแม้แต่เวลารับประทานอาหาร  หรือประชุมสำคัญ  กลายเป็นการเสียมารยาทหากก้มหน้ามองแต่หน้าจอโทรศัพท์มือถือ  ดังนั้น  การใช้สื่อใดก็ตามควรใช้อย่างพอเหมาะพอดี จะดีกับทั้งตัวผู้ใช้ คนรอบข้างและสังคม  เพราะสังคมจะอยู่ได้หากคนในสังคมยังคงมีมนุษยสัมพันธ์ และมิตรภาพต่อกัน